"

Triển khai Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 trên địa bàn tỉnh

Thứ năm - 01/06/2023 22:00 167 0
Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong việc giải quyết các vấn đề về trẻ em và phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ xâm hại trẻ em, tai nạn, thương tích trẻ em; UBND tỉnh ban hành kế hoạch số 277/KH-UBND về triển khai Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 trên địa bàn tỉnh với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em” diễn ra từ ngày 01/6 đến 30/6/2023.
Triển khai Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 trên địa bàn tỉnh

Các thông điệp và khẩu hiệu truyền thông của kế hoạch, gồm: Chung tay xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho mọi trẻ em. Phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em là bảo đảm quyền được sống của trẻ em. Hãy cho trẻ em học bơi, học kỹ năng an toàn trong môi trường nước. Gọi Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em số 111 để thông báo mọi hành vi xâm hại trẻ em. Lắng nghe trẻ em bằng trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động. Gia đình, nhà trường cùng đồng hành để trẻ em được an toàn trên môi trường mạng. Không gian mạng an toàn, công dân số tương lai. Roi vọt không làm trẻ nên người, yêu thương mạnh hơn lời quát mắng; pháp luật nghiêm trị mọi hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em.

 

Anh-tin-bai

 

Theo kế hoạch sẽ triển khai một số hoạt động truyền thông, gồm: Tổ chức chiến dịch truyền thông để nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong việc giải quyết các vấn đề về trẻ em và phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ xâm hại trẻ em, tai nạn, thương tích trẻ em nhất là đuối nước, tai nạn giao thông. Tăng cường nhận thức, kỹ năng của trẻ em, gia đình, cộng đồng chung tay xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh để thực hiện đầy đủ quyền trẻ em, bảo đảm trẻ em được phát triển toàn diện. Truyền thông đồng thời trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội và đến từng gia đình, cộng đồng dân cư. Đăng tải các thông điệp và khẩu hiệu truyền thông của Tháng hành động vì trẻ em. Truyền thông về Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em (số 111), các địa chỉ tiếp nhận thông tin, thông báo, tố giác hành vi xâm hại trẻ em và các địa chỉ cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em, an sinh xã hội tại địa phương. Sử dụng các sản phẩm, tài liệu truyền thông mẫu được đăng tải trên website của Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em (http://tongdai111.vn) và fanpage Truyền hình Vì Trẻ em VTV1.

Bên cạnh đó, tăng cường các hoạt động bảo vệ trẻ em: Bảo đảm kỳ nghỉ hè an toàn, lành mạnh cho trẻ em. Chỉ đạo việc lập danh sách bàn giao, tiếp nhận, quản lý trẻ em về sinh hoạt hè tại địa phương. Chủ động thực hiện các giải pháp, hoạt động phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em, phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em; thường xuyên rà soát, kiểm tra, phát hiện và có biện pháp khắc phục kịp thời những nơi nguy cơ trẻ em bị tai nạn đuối nước, tai nạn giao thông, tai nạn rơi, ngã.

Đồng thời tổ chức các hoạt động có sự tham gia của trẻ em: Triển khai các giải pháp, mô hình hoạt động xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ em; trang bị cho trẻ em các kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ để phòng, chống xâm hại trẻ em, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em, đuối nước, tai nạn giao thông. Tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh, thể dục, thể thao, du lịch, tham quan, giao lưu cho trẻ em với nội dung bổ ích, phù hợp với điều kiện, đặc thù tại địa phương. Phát triển các mô hình thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em, các câu lạc bộ quyền trẻ em, các chương trình, hoạt động do trẻ em khởi xướng và thực hiện để trẻ em được phát huy quyền tham gia và giúp trẻ em tự tin, thực hiện tốt bổn phận của mình.

Vận động các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em, hỗ trợ trẻ em là nạn nhân của xâm hại, bạo lực; thăm, tặng quà, học bổng và hỗ trợ khám, chữa bệnh cho trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em mồ côi...; xây dựng các công trình trường, lớp học, nhà bán trú, điểm vui chơi, giải trí cho trẻ em; tổ chức trao tặng học bổng cho trẻ em nhân Tháng hành động vì trẻ em năm 2023.

Tổ chức trao học bổng cho trẻ em: Thời gian tổ chức vào cuối tháng 5/2023 hoặc nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 01/6/2023. Đối tượng là trẻ em từ 07 tuổi đến dưới 16 tuổi đạt học lực từ khá trở lên (hoặc được nhà trường đánh giá kết quả học tập tương đương từ khá trở lên) thuộc diện trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Đắk Glong. Tổng số suất học bổng: 50 suất, Định mức suất học bổng: Mỗi suất trị giá 500.000 đồng/em. Nguồn kinh phí thực hiện: Từ Quỹ Bảo trợ trẻ em do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội quản lý.

UBND tỉnh giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị liên quan triển khai thực hiện các nội dung theo đúng kế hoạch. Triển khai các hoạt động truyền thông, tuyên truyền (treo băng rôn ngang, băng rôn dọc) liên quan đến thông điệp về chủ đề Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 tại một số trục đường chính trên địa bàn các huyện, thành phố. Phối hợp với các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tài trợ, tổ chức tiếp nhận và trao tặng quà, học bổng, các công trình phúc lợi dành cho trẻ em trên địa bàn tỉnh. Hỗ trợ kinh phí cho huyện Đắk Glong tổ chức trao tặng học bổng cho trẻ em của huyện. Phối hợp với cơ quan chức năng hướng dẫn lập và tiếp nhận hồ sơ, hỗ trợ phẫu thuật cho trẻ em dị tật vùng mặt, trẻ em bị mắc bệnh tim bẩm sinh. Theo dõi, kiểm tra, đôn đốc quá trình thực hiện Kế hoạch và tổng hợp, báo cáo kết quả Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 trên địa bàn tỉnh về Ủy ban nhân dân tỉnh, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội theo quy định.   

Đề nghị Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy hướng dẫn các tổ chức cơ sở đảng đẩy mạnh công tác tuyên truyền về công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, đặc biệt là tuyên truyền về công tác phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em, phòng chống tai nạn thương tích trẻ em trong Tháng hành động vì trẻ em năm 2023.

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo thực hiện tốt công tác bàn giao trẻ em từ trường học về chính quyền địa phương trong kỳ nghỉ hè bảo đảm an toàn; lồng ghép giảng dạy trẻ em kỹ năng phòng tránh các nguy cơ bị xâm hại, bạo lực; phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em, đặc biệt là đuối nước và tai nạn giao thông; kỹ năng thực hiện quyền tham gia của trẻ em trong nhà trường.

Sở Y tế triển khai công tác khám, chữa bệnh miễn phí cho trẻ em dưới 06 tuổi. Tổ chức tốt ngày vi chất dinh dưỡng cho trẻ em, đảm bảo trẻ em trong độ tuổi được uống Vitamin A. Hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật phòng ngừa, ngăn chặn các dịch bệnh lây lan trong dịp hè; tổ chức tốt công tác cấp cứu, điều trị cho trẻ em bị tai nạn, thương tích, trẻ em bị xâm hại.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan truyền thông trên địa bàn tỉnh tổ chức tuyên truyền và đưa tin, bài về các hoạt động liên quan đến Tháng hành động vì trẻ em năm 2023; nêu gương những tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, đặc biệt là công tác phòng, chống xâm hại trẻ em trên các kênh thông tin đại chúng.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan triển khai các nội dung tuyên truyền về Tháng hành động vì trẻ em năm 2023. Tăng cường thanh tra, kiểm tra về phòng, chống bạo lực gia đình liên quan đến trẻ em.

Đề nghị Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Chữ thập đỏ, Liên đoàn Lao động tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các hội viên, đoàn viên của tổ chức tham gia các hoạt động bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Theo dõi, giám sát, phản biện xã hội trong việc thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em; phát động phong trào toàn dân tham gia chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em theo quy định của pháp luật, vận động mọi người dân phát hiện, ngăn chặn, tố giác những vấn đề nóng về trẻ em như bạo lực, xâm hại, tai nạn thương tích, lao động trẻ em trái quy định của pháp luật.

Đề nghị Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh hướng dẫn, chỉ đạo các cơ sở Đoàn tiếp nhận tốt học sinh từ trường học về sinh hoạt tại địa phương, duy trì các hoạt động trong kỳ nghỉ hè; tổ chức các hoạt động có sự tham gia của trẻ em; lồng ghép giáo dục trẻ em kỹ năng tự bảo vệ, kỹ năng phòng, chống xâm hại, bạo lực và phòng, chống tai nạn, thương tích đặc biệt là tai nạn đuối nước cho trẻ em.

UBND các huyện, thành phố căn cứ nội dung kế hoạch này và tình hình thực tế địa phương, ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động Tháng hành động vì trẻ em. Phối hợp với các cấp ủy đảng, các đoàn thể, các tổ chức xã hội phát động triển khai các hoạt động thiết thực về bảo vệ, chăm sóc trẻ em, đặc biệt là trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số. Bố trí kinh phí, huy động nguồn lực và phân công trách nhiệm cho từng cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức các hoạt động phù hợp, thiết thực nhân Tháng hành động vì trẻ em năm 2023; Tùy vào điều kiện thực tế tại địa phương, có thể tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em. Giải quyết tốt những vấn đề tồn tại, bức xúc trong công tác phòng, tránh tai nạn, thương tích; phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em. Tổ chức thăm và tặng quà cho trẻ em nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 01/6. Chỉ đạo các xã, phường, thị trấn triển khai các hoạt động nhân Tháng hành động vì trẻ em năm 2023; vận động xã hội ủng hộ nguồn lực cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Kiểm tra, đôn đốc, báo cáo việc thực hiện Tháng hành động vì trẻ em năm 2023.

Tác giả bài viết: Thảo Diệp - daknong.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây