Quy định về việc quản lý nghĩa trang nhân dân trên địa bàn xã Đắk D'rông

Thứ tư - 10/07/2024 10:13 74 0
Trong Thời gian qua, UBND xã nhận được nhiều phản ánh từ người dân về việc một số hộ gia đình khi mai táng tại các nghĩa trang chưa đảm bảo về diện tích, hàng lối theo quy định, còn lấn chiếm đất để xây bao các công trình.
Do đó UBND xã Phối hợp với MTTQ xã, các Tổ chức - Chính trị xã hội xã tuyên truyền vận động Ban tự quản 19 thôn, bon, các đơn vị cung ứng dịch vụ mai táng, các Hội hiếu và Nhân dân trên địa bàn xã chấp hành các nội quy về quản lý và sử dụng đất nghĩa trang trên địa bàn xã như sau:
1. Sử dụng đất trong nghĩa trang
a) Việc sử dụng đất trong nghĩa trang phải theo đúng quy hoạch, theo vị trí khu mộ, hàng mộ và phần mộ. Sử dụng đất mai táng phải đúng mục đích, đúng đối tượng.
b) Việc giao đất mai táng trong nghĩa trang thực hiện lần lượt theo khu, hàng đã định trước (từ trong ra ngoài, từ sau ra trước), tránh việc tự ý lựa chọn khu đất mai táng.
c) Không được giao đất mai táng cho các đối tượng để dành.
d) Phần đất nơi huyệt mộ sau khi cải táng phải để tối thiểu là 12 tháng mới được tái sử dụng vào mục đích mai táng.
e) Tổng diện tích tối đa cho mỗi mộ hung táng và chôn cất 1 lần không quá 05m2 và cho mỗi mộ cát táng tối đa không quá 03m2 (Trừ các ngôi mộ hiện hữu đã cát táng, đã xây dựng trong nghĩa trang).
Diện tích cụ thể quy định như sau:
- Hung táng: + Người lớn: (3,1 x 1,6) m = 4,96 m2 + Trẻ em: (1,8 x 1,25) m = 2,25 m2.
- Cát táng: (1,8 x 1,25) m = 2,25 m2
2. Xây mới, tu bổ phần bổ phần mộ trong nghĩa trang
a) Việc xây mới, tu bổ phần mộ, bia mộ, trồng cây trong nghĩa trang phải được chấp thuận của Ban Quản Trang hoặc tổ chức được giao quản lý.
b) Việc xây mới, tu bổ mộ tuyệt đối không được làm ảnh hưởng đến các phần mộ xung quanh và cảnh quan chung của nghĩa trang.
c) Các phần mộ trong một khu mộ phải bố trí cách đều nhau. Khoảng cách tối đa giữa hai hàng mộ là 0,7m; Khoảng cách tối đa giữa hai hàng mộ trong một hàng là 0,5m.
d) Chiều cao tối đa cho một ngôi mộ là 2m (Tính từ mặt đất, kể cả phần trang trí).
e) Hướng, kích thước, kiểu dáng các mộ phải tuân thủ theo các quy định của Ban Quản Trang.
g) Yêu cầu gia đình, người thân có người chết khi hung táng, cát táng tại các nghĩa trang nhân dân xã Đắk D’rông có trách nhiệm chấp hành các quy định trên, dưới sự hướng dẫn của Ban Quản Lý Nghĩa Trang nhân dân xã.
h) Ban Quản Trang có trách nhiệm hướng dẫn, kiểm tra việc xây mới, tu bổ phần mộ trong nghĩa trang theo đúng quy định.
3. Các hành vi bị cấm
a) Xây dựng mộ, bia mộ và các công trình trong nghĩa trang không đúng theo các quy định.
b) Mua bán, chuyển nhượng, lấn chiếm phạm vi đất trong nghĩa trang dưới mọi hình thức.
c) Phá hoại các công trình xây dựng trong nghĩa trang.
d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để vụ lợi hoặc gây khó khăn cho người có nhu cầu sử dụng các dịch vụ nghĩa trang.
e) Thu phí, lệ phí, thực hiện kinh doanh các dịch vụ nghĩa trang trái với các quy định hiện hành của pháp luật.
g) An táng người chết ngoài ranh giới các nghĩa trang đã được UBND xã phê duyệt, xác định vị trí, ranh giới.
h) Không chấp hành các quy định của cơ quan có thẩm quyền về đóng cửa nghĩa trang, duy chuyển nghĩa trang và các phần mộ riêng lẻ.
i) An táng người chết trong nghĩa trang không theo quy định về diện tích, phân lô mộ, hàng mộ, khoảng cách giữa các mộ.
k) Tự ý bao chiếm diện tích để dành khi chưa được sự đồng ý của Ban Quản Lý Nghĩa Trang nhân dân.
l) Vi phạm về bảo vệ môi trường trong hoạt động mai táng:
+ Hành vi ướp, di chuyển, chôn cất thi thể, hài cốt không đảm bảo yêu cầu về vệ sinh môi trường theo quy định.
+ Vị trí, khoảng cách chôn cất, mai táng không đảm bảo điều kiện về vệ sinh môi trường, cảnh quan khu dân cư.
+ Chôn cất, mai táng gây ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt, sản xuất.
+ Chôn cất, mai táng không đúng quy hoạch đã được phê duyệt.
m) Vi phạm các quy định, nội quy của nghĩa trang, sẽ bị sử phạt theo quy định chung của pháp luật.
Trên đây là Thông báo của UBND xã đề nghị UBMT TQVN xã; các tổ chức chính trị - xã hội xã; các thôn, bon; Ban quản lý các nghĩa trang; các đơn vị cung ứng dịch vụ nghĩa trang; các hội hiếu và nhân dân trên địa bàn xã chấp hành đảm bảo các Quy định trên. Trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc báo cáo về UBND xã (Qua đồng chí Cao Văn Thanh – SĐT: 0942.690.017) để kịp thời giải quyết./.

Nguồn tin: Trang TTĐT UBND xã Đắk D'rông