Doanh nghiệp Đắk Nông "thở phào" nhờ được cơ cấu nợ

Thứ ba - 16/05/2023 21:51 225 0
Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành quy định về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ, nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn. Chính sách này được kỳ vọng là “liều thuốc” hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vào thời điểm này.
img 0076(1)
img 0076(1)

Ngân hàng vào cuộc

Ngày 23/4/2023, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành Thông tư 02/2023/TT-NHNN (Thông tư 02) quy định về việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ.

Ngay sau khi có Thông tư 02, nhiều hệ thống ngân hàng lớn vào cuộc thực hiện chính sách này. Tại Đắk Nông, nhiều động thái tích cực được các tổ chức tín dụng thực hiện, nhằm hỗ trợ khách hàng.

Theo đại diện Ngân hàng NN-PTNT (Agribank) Chi nhánh Đắk Nông, ngay sau khi có Thông tư 02, đơn vị đã vào cuộc triển khai ngay.

Agribank Đắk Nông ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các chi nhánh, phòng giao dịch trực thuộc triển khai cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ.

img 0076(1)
Agribank Chi nhánh Đắk Nông hỗ trợ khách hàng trong quá trình vay vốn

Đối tượng được áp dụng chính sách là khách hàng pháp nhân, cá nhân gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Các khách hàng vay vốn phục vụ nhu cầu đời sống, tiêu dùng. Việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ được thực hiện từ 24/4/2023 đến 30/6/2024.

Với tổng dư nợ trên 12.000 tỷ đồng, Agribank Đắk Nông tổ chức rà soát lại tình hình khách hàng. Căn cứ đề nghị của khách hàng, hồ sơ, tài liệu chứng minh, chi nhánh sẽ triển khai các bước theo đúng quy định.

img_9832(1).jpg
Nhiều tổ chức tín dụng trên địa bàn đã vào cuộc triển khai Thông tư 02 

Ngân hàng TMCP Công Thương (VietinBank) Chi nhánh Đắk Nông cũng đang đẩy mạnh tuyên truyền về Thông tư 02 đến với khách hàng.

Theo đại diện ngân hàng này, những khoản nợ đến hạn sẽ được kéo dài thời gian trả nợ tối đa một năm. Đây là điều kiện rất thuận lợi để các doanh nghiệp đang vay vốn có thêm nguồn lực tài chính, tái tạo sản xuất, kinh doanh.

Nhiều kỳ vọng

Thông tư 02 được đánh giá sẽ có tác dụng trực tiếp cho cộng đồng doanh nghiệp, người dân ở Đắk Nông. Theo ông Lê Hồng Nhuận, Giám đốc Công ty TNHH MTV Đức Thành (Đắk Mil), Công ty đang đối mặt nhiều khó khăn. Ngành nghề chính của Công ty là hoạt động kinh doanh dịch vụ vật liệu xây dựng.

Những tháng đầu năm, đơn hàng của Công ty sụt giảm hơn 30%. Các đối tác truyền thống cắt giảm đơn hàng, buộc Công ty phải tìm kiếm khách hàng mới nhỏ lẻ.

Trong khi, thời điểm này, chi phí sản xuất, vận chuyển, giá điện tăng cao... nên Công ty phát sinh nhiều chi phí.

img_7070(1).jpg
Thông tư 02 đi vào thực tiễn được xem là giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân trong bối cảnh kinh tế khó khăn

“Chúng tôi hiện đang vay vốn tại một ngân hàng lớn trên địa bàn tỉnh. Trong bối cảnh khó khăn, việc được ngân hàng cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ sẽ bớt áp lực rất nhiều”, ông Nhuận chia sẻ.

Không riêng gì doanh nghiệp, nhiều người dân mong muốn được xem xét tạo thuận lợi thụ hưởng Thông tư 02. Theo chị Trần Thị Thu Trang, thị trấn Đức An (Đắk Song), đầu năm 2022, gia đình vay ngân hàng 400 triệu đồng để mua ô tô.

Mức lãi suất hiện nay đang cao (khoảng 11%/năm). Trong khi, thu nhập của chị có phần sụt giảm, ảnh hưởng đến việc trả nợ.

“Tôi đang tìm hiểu thông tin, mong muốn ngân hàng có thông báo cụ thể để làm hồ sơ xin tiếp cận chính sách theo Thông tư 02”, chị Trang cho biết.

Thông tư 02/2023/TT-NHNN quy định về việc tổ chức tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ. Thông tư có hiệu lực đến hết ngày 30/6/2024. Đối tượng theo Thông tư 02 là khách hàng gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, khó khăn trong việc trả nợ vay các khoản vay tiêu dùng. Khách hàng có khoản vay phục vụ đời sống, phát sinh từ các khoản cho vay, cho thuê tài chính.

Tác giả bài viết: Nguyễn Lương - Báo Đắk Nông Online

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

EMC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây